HỌA SĨ NGUYỄN SIÊN – MỘT ĐỜI CỐNG HIẾN CHO NGHỆ THUẬT NƯỚC NHÀ

share facebook

Nguyễn Siên là một nghệ sĩ Hậu chiến và Đương đại, sinh năm 1916. Tác phẩm của Nguyễn Siên đã được đưa ra đấu giá nhiều lần, với giá bán thực tế dao động từ 1.461 USD đến 244.754 USD, tùy thuộc vào kích thước và chất liệu của tác phẩm. Kể từ năm 2018, giá kỷ lục cho nghệ sĩ này tại cuộc đấu giá là 244.754 USD cho tác phẩm "Jeunes filles au jardin," được bán tại Aguttes, Neuilly vào năm 2020.

 

Nguyễn Siên tên thật là Nguyễn Văn Siên, quê tại Bến Tre. Vốn có khiếu về hội họa và kiến trúc nên sau trung học phổ thông, từ 1936 - 1939, ông tiếp tục học tại trường Mỹ nghệ Gia Ðịnh, Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp, ông ra Hà Nội thi và đậu vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương khóa 14 (1940 - 1945). Kết thúc khóa học, Nguyễn Siên về lại miền Nam làm giáo sư tại trường Mỹ nghệ thực hành Gia Ðịnh, nơi ông từng theo học trước đây. Ông đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ sinh viên của ngôi trường này trở thành những nghệ sĩ tạo hình nổi tiếng trong và ngoài nước, có công trong sự phát triển của nghệ thuật nước nhà.

 

Chân dung họa sĩ

 

Bên cạnh việc giảng dạy, ông sáng tác mỹ thuật như nghề tự do, theo phong cách ấn tượng, thể hiện qua sơn dầu, sơn mài hay màu nước, tông màu đằm thắm thơ và rất tình, ông thường dùng những màu gần nhau, tạo nên tranh một nét hài hòa dịu mắt. Tranh ông ngoài khai thác đề tài phong cảnh còn có rất nhiều bức họa tả về vẻ đẹp của phái nữ. Những nàng thơ xuất hiện trong tranh ông được khắc họa rất hiền thục trong các tà áo dài Việt Nam và trong những điệu múa, buổi diễn cầm đặc sắc, tái hiện lại khung cảnh sống động của một Việt Nam xưa.