6 TÁC PHẨM HỘI HỌA VIỆT NAM ĐƯỢC ĐẤU GIÁ TẠI SOTHEBY’S SINGAPORE

share facebook

Chiều ngày 09/06/2024 vừa qua phiên đấu “Modern & Contemporary Art” (Nghệ thuật hiện đại và đương đại) của nhà đấu giá Sotheby’s đã diễn ra tại Conrad Singapore Orchard, Singapore. Phiên đấu có sự góp mặt của các tác phẩm sáng tác những tên tuổi nổi bật trên thế giới như Yayoi Kusama, Kaws, Jeff Koons, Chu Teh Chun, Zao Wou Ki,... Trong đó 5 tác phẩm của Lê Phổ và 1 bức bình phong sơn mài của họa sĩ Trần Hà cũng đã được sưu tập thành công và dự kiến hồi hương trong thời gian tới.

 

Lê Phổ (1907 - 2001) trong hơn một thập kỷ nay đã không còn là tên tuổi xa lạ với giới mộ điệu trên thị trường quốc tế. Ông tốt nghiệp khóa I trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (L’ecole des Beaux-arts d’Indochine) và sau này cùng với ba họa sĩ khác gồm Mai Trung Thứ (1906 - 1980), Vũ Cao Đàm (1908 - 2000), Lê Thị Lựu (1911 - 1988) tạo ra một bộ tứ kiệt Đông Dương huy hoàng tại Pháp. Các sáng tác của ông mang nét hài hòa giữa các cặp thành tố cổ điển - hiện đại, Đông - Tây và chắt lọc tinh túy của các họa phái nổi bật ở phương Tây như hội họa Ấn tượng, Hậu Ấn tượng, kết hợp với phong cách vẽ lụa thời Đường, Tống, ở Trung Hoa.

 

Xuất hiện trong phiên đấu, các sáng tác của danh họa Lê Phổ khắc họa những chủ đề kinh điển trong suốt sự nghiệp hội họa của ông. Hình ảnh thiếu nữ trong vườn hoặc đang vãn cảnh chợ hoa mang phong thái thanh nhã và được vẽ bằng một bảng màu rực rỡ. Tinh thần và ý tứ trong tranh kết hợp nhuần nhị với bút pháp lãng mạn, mang lại một tổng thể giàu cảm xúc.

Hình 1: Lê Phổ (1907 – 2001). Những bông hoa. Sơn dầu trên toan. 73.5 x 60.4 cm. Đề chữ Hán và “lepho” dưới góc phải.